Bản tin thuế, bảo hiểm xã hội điện tử tháng 09/2016    16:09 | 13/09/2016
A.   THUẾ ĐIỆN TỬ

I.   Thông báo thời hạn nộp tờ khai thuế trong kỳ kê khai tháng 09/2016

Bkav xin thông báo, kỳ lập bộ tháng 09/2016 sẽ hết hạn vào thứ Ba ngày 20/09/2016 đối với tờ khai tháng 08/2016. Bkav xin trân trọng thông báo để Quý khách hàng được biết và thực hiện kê khai, nộp tờ khai đúng hạn.

Bkav lưu ý Quý khách hàng nên kê khai, nộp tờ khai trước thời gian hết hạn để tránh việc quá tải, không gửi được tờ khai.

Trong quá trình kê khai, nếu gặp vấn đề cần hỗ trợ, Quý khách hàng hãy liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Bkav CA qua email BkavCA@bkav.com hoặc số điện thoại 1900 18 54, để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể tham khảo Hướng dẫn và trao đổi các vấn đề thường gặp khi kê khai, nộp tờ khai tại Fanpage Bkav CA theo địa chỉ https://www.facebook.com/BkavCA

II.   Chính sách về thuế, phí nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2016

Từ ngày 01/09, Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu bổ sung thêm đối tượng chịu thuế. Nhiều quy định mới về việc thu, quản lý và sử dụng phí đường bộ cũng bắt đầu có hiệu lực. Cụ thể, theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, từ ngày 01/09 bổ sung thêm đối tượng chịu thuế mới, đó là:
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ;
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối.
Theo quy định hiện hành thì đối tượng chịu thuế chỉ gồm:
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam;
 • Hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.
Ngoài ra, từ ngày 01/09/2016, một số thông tư của Bộ Tài chính quy định về việc thu và quản lý phí sử dụng đường bộ cũng bắt đầu có hiệu lực, như:
 • Thông tư 121/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ trạm thu phí tại Km2123+250 quốc lộ 1, tỉnh Sóc Trăng có hiệu lực từ ngày 03/09/2016;
 • Thông tư 122/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ trạm thu phí tại Km2171+200 quốc lộ 1, tỉnh Bạc Liêu có hiệu lực từ ngày 03/09/2016;
 • Thông tư 123/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ trạm thu phí cầu Yên Lệnh quốc lộ 38 có hiệu lực từ ngày 06/09/2016./. 
 (Nguồn: Gdt.gov.vn - Mục Tin tức - Tin bài về Thuế - Đăng ngày: 29/08/2016)

III.   Tổng cục Thuế ban hành các văn bản hướng dẫn Thông tư số 99/2016/TT-BTC

Ngày 29/06/2016 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 99/2016/TT-BTC hướng dẫn về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/08/2016.

Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 3593/TCT-KK ngày 12/08/2016 hướng dẫn triển khai và tóm tắt điểm mới của Thông tư số 99/2016/TT-BTC.

Theo đó, thông tư đề cập đến phạm vi điều chỉnh chỉ bao gồm xử lý các hồ sơ hoàn thuế GTGT. Thông tư làm rõ nguyên tắc áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý hoàn thuế GTGT và làm rõ mục tiêu ứng dụng CNTT và giao dịch điện tử trong việc tiếp nhận, giải quyết, quản lý hoàn thuế GTGT giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Đặc biệt, thông tư bổ sung hướng dẫn bù trừ số tiền thuế nợ của NNT với số tiền mà NNT còn nợ Ngân sách nhà nước theo văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật…

Tổng cục Thuế cũng đã có các văn bản hướng dẫn một số nội dung của Thông tư như:
 • Công văn số 3416/TCT-KK ngày 01/08/2016 về việc phân công nhiệm vụ giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT theo quy định tại Thông tư số 99/2016/TT-BTC;
 • Công văn số 3526/TCT-KK ngày 09/08/2016 về việc đăng ký người sử dụng ứng dụng TMS trên toàn quốc phục vụ công tác hoàn thuế GTGT.
(Nguồn: Taichinhdientu.vn. Xem chi tiết tại đây)

IV.   Cá nhân được cấp 1 mã số thuế duy nhất

Đó là quy định tại Thông tư số 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế, được Bộ Tài chính ban hành ngày 28/06.

Theo Thông tư, cá nhân được cấp 1 mã số thuế (MST) duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp MST để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế TNCN.

MST cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là MST của cá nhân đó khi phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

MST cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là MST cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh. Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp MST theo MST của đại diện hộ kinh doanh mới.

Nếu hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, MST của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là MST của cá nhân đó.

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh khi thay đổi đại diện hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan thuế để cấp lại MST. Nếu đại diện hộ kinh doanh mới đã được cấp MST cá nhân thì sử dụng MST đó.

Ngoài ra, Thông tư số 95/2016/TT-BTC còn quy định cấp mã số thuế đối với một số trường hợp cụ thể như:
 • Đối với người nộp thuế tham gia hợp đồng, hiệp định dầu khí;
 • Đối với nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế;
 • Đối với DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, cá nhân phải khấu trừ, nộp thuế thay cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài;
 • Tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu;
 • Tổ chức nộp thay cho cá nhân hợp đồng, hợp tác kinh doanh;
 • Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập.
Thông tư này có hiệu lực thi hành ngày 12/08/2016.
 (Nguồn: Tapchitaichinh.vn. Xem chi tiết tại đây)

B.   BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ        

I.   Đưa xử lý vi phạm BHXH, BHYT vào luật hình sự

Trước đây các nội dung vi phạm bảo hiểm xã hội (BHXH), y tế (YT), tai nạn lao động... phần lớn điều chỉnh bằng pháp luật dân sự. Tuy vậy, Quốc hội khoá 10, kỳ họp thứ 10 đã thông qua Luật Tố tụng hình sự và Luật Hình sự (sửa đổi), thì các vi phạm thuộc lĩnh vực trên được xử lý bằng luật hình sự. Quy định tại Điều 216, Bộ luật Hình sự (sẽ áp dụng trong tương lai) quy định, người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động (NLĐ) mà gian dối, hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, bị xử phạt vi phạm hành chính, đến phạt tiền từ 500 triệu - 1 tỉ đồng, hoặc bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Ngoài ra, Bộ luật Hình sự (BLHS) còn ban hành thêm điều 214 và 215 xử phạt tội gian lận BHXH, BHTN và BHYT. Theo đó, Điều 214 quy định tội gian lận BHXH, BHTN với người chiếm đoạt tiền từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng mà không thuộc trường hợp quy định tại một trong các điều 174, 353 và 355 của BLHS, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. 

Các hành vi làm căn cứ để áp dụng chế tài trên, gồm: 
 • Lập hồ sơ giả hoặc làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, hồ sơ BHTN lừa dối cơ quan BHXH;
 • Dùng hồ sơ giả hoặc hồ sơ đã bị làm sai lệch nội dung lừa dối cơ quan BHXH hưởng các chế độ BHXH, BHTN.
Người phạm tội bị phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1- 5 năm, khi có một trong các hành vi sau đây:
 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tiền BHXH, BHTN từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;
 • Gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;
 • Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; tái phạm nguy hiểm…
Về chế tài xử phạt tội gian lận BHYT, Điều 215 Luật Hình sự (sửa đổi) quy định phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, với người nào chiếm đoạt tiền BHYT từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng mà không thuộc trường hợp quy định tại một trong các điều 174, 353 và 355 của bộ luật này.

Các hành vi vi phạm để áp dụng chế tài trên, gồm:
 • Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng;
 • Giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định...
(Nguồn: Laodong.com.vn; Xem chi tiết tại đây)

II.   Mở rộng giao dịch điện tử BHXH, BHYT, BHTN

Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm sẽ mở rộng phạm vi triển khai đối với các thủ tục giải quyết và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Hiện, BHXH Việt Nam đang phục vụ gần 73 triệu người tham gia BHYT; 12,2 triệu người tham gia BHXH; 10 triệu người tham gia BHTN; hơn 3 triệu người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hằng tháng. Điều này cho thấy, khối lượng công việc của ngành BHXH rất lớn và giao dịch điện tử được kỳ vọng sẽ hỗ trợ rất lớn để rút ngắn các thủ tục.

Giảm thêm 45 giờ nhờ giao dịch điện tử

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết, theo quy định, hồ sơ BHXH điện tử bao gồm tờ khai và các tài liệu pháp lý về BHXH, BHYT, BHTN ở dạng điện tử. Các tài liệu kèm theo ở dạng giấy phải được chuyển đổi sang dạng điện tử. Khi tài liệu giấy không còn giá trị pháp lý, những nội dung liên quan tại thông điệp dữ liệu giao dịch điện tử cũng không còn giá trị pháp lý.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, người nộp hồ sơ BHXH điện tử được thực hiện các giao dịch điện tử qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc Cổng Giao dịch điện tử của Tổ chức I-VAN (Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được BHXH Việt Nam ký hợp đồng cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH) 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần. BHXH Việt Nam hoặc Tổ chức I-VAN gửi thông báo nhận hồ sơ đến địa chỉ thư điện tử của người nộp chậm nhất 15 phút sau khi nhận được hồ sơ BHXH điện tử của người nộp gửi đến.

BHXH Việt Nam đã triển khai thí điểm giao dịch bằng phần mềm hỗ trợ kê khai thủ tục BHXH, BHYT tại 36 tỉnh, thành phố với hơn 30.000 doanh nghiệp. Với hình thức kê khai này, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH giảm thêm 45 giờ.

Theo đánh giá của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nếu thực hiện giao dịch điện tử, lượng thời gian mà người sử dụng lao động cần bỏ ra để thực hiện thủ tục BHXH sẽ giảm nhiều và đặc biệt là giảm được các chi phí phát sinh cho các bên tham gia.

Số doanh nghiệp (nhất là các doanh nghiệp quy mô lớn) đã sử dụng chữ ký số trong giao dịch thuế và hải quan rất nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, số đơn vị đã thực hiện giao dịch điện tử trên tổng số các đơn vị đang tham gia BHXH là 185.196/269.790 (đạt tỉ lệ 68,6%).

Mở rộng phạm vi thực hiện giao dịch điện tử

Tuy nhiên, việc thí điểm về giao dịch điện tử chỉ dừng lại ở việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, chưa triển khai đối với các thủ tục giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Từ kết quả đã đạt được trong thực hiện thí điểm giao dịch điện tử theo Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN để mở rộng phạm vi thực hiện giao dịch điện tử đối với thủ tục hành chính trong giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Dự thảo Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN gồm 6 chương, 31 điều. Bên cạnh những quy định chung, Bộ đã đề xuất những quy định cụ thể về chứng từ bảo hiểm xã hội điện tử; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam; thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH thông qua tổ chức I-VAN. Theo Dự thảo, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải bảo đảm các điều kiện sau: Có chứng thư số theo quy định và có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH được lựa chọn thực hiện giao dịch điện tử trực tiếp qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc thông qua Tổ chức I-VAN theo quy định.
 
(Nguồn: Baochinhphu.vn; Xem chi tiết tại đây)

III.   Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 09/2016

Chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Tăng 8% lương hưu cho cán bộ, công chức nghỉ hưu; Hỗ trợ với học sinh ở thôn, xã đặc biệt khó khăn; Quảng cáo hóa chất y tế không có Giấy xác nhận bị phạt đến 20 triệu; Người giám sát hoạt động đấu thầu phải có từ 3 năm kinh nghiệm; Hỗ trợ đào tạo nghề luật sư cho viên chức trung tâm trợ giúp pháp lý xã nghèo; Xếp lương giảng viên cao cấp được bổ nhiệm chức danh giáo sư;… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 09/2016.

Tăng 8% lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ, công chức

Theo Thông tư 23/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có hiệu lực từ ngày 01/09/2016, mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ xã, phường, thị trấn bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng trong thời gian từ ngày 01/01/2015 đến trước ngày 01/05/2016 được tăng thêm 8%. Như vậy, mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng mới của các đối tượng này sẽ bằng mức lương hưu, trợ cấp hiện hưởng nhân với 1,08.

Đối với giáo viên mầm non có thời gian làm việc trong cơ sở giáo dục mầm non trước ngày 01/01/1995, đang hưởng lương hưu trước ngày 01/01/2016 hoặc bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ ngày 01/01/2016 - 31/12/2016, nếu mức lương hưu sau khi đã được điều chỉnh thêm 8% mà vẫn thấp hơn 1,15 triệu đồng thì được điều chỉnh bằng 1,15 triệu đồng/tháng, áp dụng cho khoảng thời gian từ ngày 01/01/2016 - 30/04/2016; thấp hơn 1,21 triệu đồng thì được điều chỉnh bằng 1,21 triệu đồng/tháng, áp dụng cho khoảng thời gian từ ngày 01/05/2016 trở đi.

Nhiều hỗ trợ với học sinh ở thôn, xã đặc biệt khó khăn

Ngày 18/07/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2016/NĐ-CP quy định nhiều chính sách hỗ trợ đối với học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Cụ thể, mỗi học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở; tiền nhà ở mỗi tháng bằng 10% mức lương cơ sở và 15kg gạo mỗi tháng; thời gian hỗ trợ trong mỗi năm học đối với từng học sinh tối đa là 09 tháng.

Đối với trường phổ thông dân tộc bán trú, Chính phủ sẽ hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị; mua sắm bổ sung, sửa chữa dụng cụ thể dục, thể thao, nhạc cụ, máy thu hình, phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao và các vật dụng khác cho học sinh bán trú với mức hỗ trợ 100.000 đồng/học sinh bán trú/năm học; lập tủ thuốc dùng chung cho khu bán trú, mua các loại thuốc thông thường với cơ số thuốc đủ đáp ứng yêu cầu phòng bệnh và xử lý những trường hợp cấp cứu đột xuất với mức hỗ trợ 50.000 đồng/học sinh bán trú/năm…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/09/2016.

Người giám sát hoạt động đấu thầu phải có từ 3 năm kinh nghiệm

Cá nhân thực hiện việc giám sát, theo dõi hoạt động đấu thầu phải có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực đấu thầu thuộc các tổ chức như: Cơ quan quản lý về đấu thầu; Bên mời thầu; Tổ chuyên gia; Cơ quan, đơn vị thẩm định là một trong những điều kiện đối với người giám sát hoạt động đấu thầu quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có hiệu lực từ ngày 09/09/2016.

Ngoài ra, cá nhân thực hiện việc giám sát, theo dõi hoạt động đấu thầu còn phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu và có trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu đối với gói thầu được tổ chức đấu thầu quốc tế, gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ.

Tương tự đối với thành viên đoàn kiểm tra hoạt động đấu thầu, phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, có ít nhất 03 năm kinh nghiệm… Riêng trưởng đoàn phải có tối thiểu 05 năm kinh nghiệm hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực đấu thầu.

Trường hợp đặc biệt cần có ý kiến của các chuyên gia chuyên ngành thì trưởng đoàn kiểm tra báo cáo người đứng đầu cơ quan kiểm tra bổ sung các chuyên gia vào tham gia đoàn kiểm tra; các chuyên gia này không bắt buộc phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu.

Quảng cáo hóa chất y tế không có Giấy xác nhận bị phạt đến 20 triệu

Từ ngày 15/09/2016, quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng không có Giấy xác nhận quảng cáo do Bộ Y tế cấp sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng; trường hợp quảng cáo không đúng theo Giấy xác nhận quảng cáo, phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng.

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 115/2016/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/09/2016. 

Một nội dung mới đáng chú ý khác là quy định về mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về sản xuất, gia công và kinh doanh phân bón. Cụ thể, mức phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi xếp phân bón lẫn với các loại hàng hóa khác hoặc không xếp phân bón lên kệ mà để tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, mặt đất tại địa điểm kinh doanh. Đặc biệt, sản xuất, gia công, kinh doanh phân bón vượt mức yếu tố hạn chế theo quy định đối với phân bón hữu cơ, phân bón hữu cơ khoáng, phân bón khoáng hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón sinh học… sẽ bị phạt tiền từ 60 - 70 triệu đồng.

Xếp lương giảng viên cao cấp được bổ nhiệm chức danh giáo sư

Nghị định 117/2016/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành ngày 21/07/2016; trong đó, đáng chú ý là quy định bổ sung về xếp lương đối với giảng viên cao cấp được bổ nhiệm chức danh giáo sư.

Cụ thể, nếu chưa xếp bậc cuối cùng của chức danh giảng viên cao cấp thì giảng viên đó được xếp lên 01 bậc trên liền kề từ ngày được bổ nhiệm chức danh giáo sư, thời gian xét nâng bậc lương lần sau kể từ ngày giữ bậc lương cũ. Trường hợp đã xếp bậc cuối cùng của chức danh giảng viên cao cấp thì được cộng thêm 03 năm để tính hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư.

Cũng theo Nghị định này, sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và sĩ quan công an nhân dân đã giữ cấp bậc quân hàm/cấp bậc hàm cao nhất của chức vụ hiện đảm nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ, đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sức khỏe thì được xét nâng lương. Thời hạn xét nâng lương của cấp bậc quân hàm/cấp bậc hàm đối với cấp tướng, cấp tá và đại úy là 04 năm; đối với thượng úy là 03 năm.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/09/2016.

Hỗ trợ đào tạo nghề luật sư cho viên chức trung tâm trợ giúp pháp lý xã nghèo

Viên chức của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tại các địa phương có huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn đủ điều kiện tham gia khóa đào tạo nghề luật sư và cam kết làm việc trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý tại địa phương ít nhất 02 năm kể từ khi đi đào tạo về sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề luật sư là nội dung quy định tại Quyết định 32/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại Quyết định này, Thủ tướng khẳng định sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý tại từng trung tâm trợ giúp pháp lý với mức hỗ trợ 80 triệu đồng/lớp/trung tâm/năm; hỗ trợ thiết lập đường dây nóng về trợ giúp pháp lý: 20 triệu đồng/trung tâm; chi phí tổ chức các đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý ở cơ sở (chi cho báo cáo viên, chi công tác phí, chi hành chính và các chi phí khác theo quy định) là 02 triệu đồng/xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn/01 lần/năm…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 22/09/2016.
(Nguồn: Baohiemxahoi.gov.vn; Xem chi tiết tại đây)

Bkav